Lời khuyên bổ ích dành cho kì thi IELTS (Phần 2)

Go down

Lời khuyên bổ ích dành cho kì thi IELTS (Phần 2)

Bài gửi by minhchuyen on Wed Oct 30, 2013 9:25 am


Những lời khuyên bổ ích cho kì thi IELTS được biên soạn bởi thầy Matthew Kershaw – giám đốc Trung tâm giáo dục và đào tạo Pathways – đồng thời là giáo viên chính tại Pathways với 10 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS tại Việt Nam và phương pháp giảng dạy IELTS hiệu quả đứng đầu Hà Nội hiện nay.
Lời khuyên số 6 dành cho các bạn thi IELTS – Đưa ra câu trả lời chi tiết
Dưới đây là ba kỹ năng hữu ích giúp bạn có thể đưa ra câu trả lời dài hơn và chi tiết hơn:
-Không ngừng tự mình đặt ra câu hỏi “Tại sao”
-Giải thích các phương án khả quan có thể (alternatives)
-Lấy ví dụ:

Câu hỏi trong bài thi Speaking:
Do you think that school children should be encouraged to have their own ideas, or is it more important for them to learn what their teachers give them?

Bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu dưới đây:
I think that we should definitely allow children to be creative and have their own ideas. (why?) Children need to develop the ability to think for themselves and solve problems (why?) because as adults they will not always have somebody to guide them or tell them what to do. (Alternatives?) If we don't allow children to have their own ideas, they will be less successful in the adult world; they will be too reliant on others. (example?) A doctor, for example, might encounter a situation that he or she hasn't been trained for, but will still be expected to make a decision that could save someone's life.

Kỹ năng này đặc biệt hữu ích bởi nó giúp bạn đưa ra câu trả lời sâu sắc hơn. Câu trả lời của bạn sẽ chỉ sâu sắc hơn khi bạn đưa ra một ý nghĩ và phát triển ý nghĩ đó. Bạn chắc chắn sẽ đạt điểm cao hơn nếu bạn có thể phát triễn kỹ năng này. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều thí sinh lại đưa ra các câu trả lời tối nghĩa trong đó bao gồm rất nhiều ý khác nhau, nhưng lại không chú trọng phát triển sâu hơn bất cứ ý nào một cách cụ thể.

Vì vậy, hãy tích cực luyện tập giải thích một ý kiến nào đó càng cụ thể càng tốt. Bạn càng làm tốt việc này, kỹ năng Speaking và Writing của bạn sẽ càng được nâng cao.
Lời khuyên số 7 dành cho các bạn thi IELTS – Hãy làm một bài viết ít sử dụng văn phong cá nhân (phần 1)

Khi bạn càng ít dùng những từ ngữ mang tính chất cá nhân thì bài viết của bạn càng được đánh giá tính học thuật cao hơn. Điều đó có nghĩa là bạn nên cố gắng tránh sử dụng ngôi thứ nhất “I” nếu bạn không muốn nhấn mạnh bài viết của mình là ý kiến cá nhân. Một cách bạn có thể nghĩ tới là sử dụng ngôi thứ ba số ít “It” để bắt đầu một câu văn khi bạn muốn đưa ra các nhận định. Cách diễn đạt này có một số tác dụng sau:

- Làm bài viết của bạn trở nên thuyết phục hơn
- Bạn có thể tránh dùng những mẫu câu tương tự như các thí sinh khác: “In my opinion…”, “Personally, I believe…”, “Some people say…”

Dưới đây là một số lựa chọn dành cho bạn:

It goes without saying that = Of course
It is quite clear that = Obviously
It is worth pointing out = Another point is
It does not seem unreasonable to suggest that = In my opinion
It is often argued that = People say
It is sometimes suggested that = People say
It is particularly significant that = Importantly
It could be argued that = Perhaps
It is likely that = Probably
Lời khuyên số 8 dành cho các bạn thi IELTS – Hãy làm một bài viết ít sử dụng văn phong cá nhân (phần 2)

Khi bạn càng ít dùng những từ ngữ mang tính chất cá nhân thì bài viết của bạn càng được đánh giá tính học thuật cao hơn. Điều đó có nghĩa là bạn nên cố gắng tránh sử dụng ngôi thứ nhất “I” nếu bạn không muốn nhấn mạnh bài viết của mình là ý kiến cá nhân.

Ý kiến khách quan: THERE

Bạn có thể dùng từ THERE để diễn đạt câu văn khách quan hơn. THERE được sử dụng gần giống với IT and thường để đưa ra luận điểm:

There is not a shadow of a doubt that = Certainly
There is the possibility that = Possibly
There can be no doubt that = I am sure
There are those who maintain that = Some people say
There is a strong likelihood that = Probably

ONE and WE

Dưới đây là một vài mẫu câu chuyên ngành hay được sử dụng:

One could say that = Perhaps
One must remember that = Of course
One could draw the conclusion that = In conclusion
As one might expect = Naturally

Việc học các cụm từ là một cách rất hiệu quả khi học một ngôn ngữ mới. Đúng vậy, chúng ta có xu hướng không sử dụng các từ ngữ riêng lẻ nhưng ghép chúng thành nhóm khi nói hoặc viết. Tuy nhiên, việc này sẽ không làm cho bạn trình độ của bạn “tăng lên sau một đêm”. Điều mà bạn cần phải làm là thử và cố gắng sử dụng các mẫu câu trong bài viết của mình.
Lời khuyên số 9 dành cho các bạn thi IELTS – Những từ nhỏ có thể tạo nên ấn tượng lớn

Các bạn có biết rằng giáo viên chấm thi sẽ bị ấn tượng bởi những từ ngữ ngắn gọn, đơn giản nhưng ít phổ biến hơn? Điều này tưởng chừng sẽ làm nhiều bạn ngạc nhiên. Những từ nh “huts”, “dock” và “tip” là những dẫn chứng tốt cho lời khuyênư này. 3 từ này sẽ tạo ấn tượng với người chấm thi vì chúng có tất cả các đặc điểm nói trên. Như từ “hut” chẳng hạn, chỉ 1 người nói tiếng Anh bản địa hoặc 1 học viên tiếng Anh trình độ cao mới biết rằng những ngôi nhà nhỏ, thường được làm bằng gỗ hay tre nứa để, ví dụ, làm nơi nghỉ chân cho khách du lịch trên 1 hòn đảo thì thường được gọi là “huts”. Nhiều học sinh có thể sẽ dung từ “hotel” thay vào đó để miêu tả loại nhà này.

Cũng tương tự với “dock” và “tip”. Không phải ai cũng biết rằng động từ hoàn hảo nhất để tả việc đỗ tàu thuỷ là “to dock”. Và không phải ai cũng biết rằng “tip” là từ hoàn hảo cho điểm dừng của 1 khoảng đất rộng hay 1 lục địa.
Lời khuyên số 10 dành cho các bạn thi IELTS – Hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng
Nhiều học sinh làm rất nhiều bài kiểm tra nhưng không học được điều gì mới và không cải thiện được bản thân.
“Để tập dượt cho cuộc chạy đua maraton, bạn không phải chạy cả quãng đường đua hàng ngày!”

Giải pháp đó chính là dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và rút ra kinh nghiệm từ sai lầm của bản thân. Không nên làm thử nhiều chủ đề mới khi bạn chưa biết gì về vấn đề đó. Dành thời gian nghiên cứu chủ đề để tìm ra những ý tưởng hay, từ vựng tốt trước khi bắt tay vào viết, và nghĩ cách sắp xếp các ý tưởng bạn sẽ triển khai. Với phần thi đọc, suy nghĩ thật cẩn thận về chiến lược tổng thể của mình. Ở cả phần thi đọc và nghe, rất cần thiết khi hiểu được tại sao bạn trả lời sai. Ngoài ra, từ vựng mới ở câu hỏi phần đọc và nghe nên được kiểm tra lại sau khi bạn đã hoàn thành. Đó là từ khóa mà bạn cần phải nắm rõ. Cuối cùng, hãy cố gắng để phát triển trình độ từ vựng nói chung và từ vựng học thuật ngay để bạn có đủ điều kiện thể hiện tốt trong tất cả các phần thi kĩ năng IELTS. Thực sự sử dụng từ vựng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, vì vậy đừng chỉ viết vào vở và cất chúng đi.
Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi của mình cùng những mẹo làm bài này nhé!
TRUNG TÂM GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PATHWAYS
Số 74 Kim Mã Thượng, Ba Đình - Hà Nội
ĐT: 043.7621242 * Fax: 043.7621242
Website: http://pathways.com.vn
Facebook: https://facebook.com/PathwaysET
Email: enquiries@pathways.com.vn

minhchuyen
Học viên
Học viên

Tổng số bài gửi : 10
Points : 10
Danh tiếng : 0
Join date : 10/10/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết