Similar topics

  Kinh nghiệm lần đầu "lâm trận" TOEFL iBT

  Go down

  Kinh nghiệm lần đầu "lâm trận" TOEFL iBT

  Bài gửi by Admin on Tue Nov 09, 2010 12:08 pm

  Kinh nghiệm thi TOEFL,

  … cái nhìn thực tế,

  xương máu,

  nóng hổi…

  vừa thổi vừa đọc!

  Tình hình là mình mới vừa thi TOEFL ngày hôm qua. Đây là lần đầu tiên mình tham gia kỳ thi – kinh khủng – và dzã man này (sau khi thi mình mới thêm cho nó hai cái tính từ mỹ miều này, lý do… hạ hồi sẽ rõWink. Dự định là sau khi thi xong thì sẽ post liền một bài chia sẻ kinh nghiệm trên ETF nhưng do đuối quá nên ngủ mất tiêu, bi giờ mình post đây.

  Thật ra mình đi thi kỳ thi này không bị áp lực gì nhiều (thi để thi, để lấy điểm, để test năng lực chứ không bị một áp lực nào từ việc phải có TOEFL iBT để apply học bổng hay được học tiếp gì gì cả) ấy vậy mà vẫn thấy choáng, thi xong là không còn cảm giác gì luôn! Giờ mình chia sẻ kinh nghiệm ngay trong buổi đi thi thôi nhé, mai mốt mình học đàng hoàng để thi lại, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi sau ( họ Hứa biết nói thiệt)

  Đầu tiên, vấn đề Phòng thi. Ở C6 Đại học Bách khoa hôm đó có 2 phòng thi, trên confirmation ticket của mình chỉ để C6, ground floor, không hề có phòng thi. Thế là thấy có một phòng đang cho thí sinh viết cam kết, nhào vào viết đại. Viết xong thì vẫy vẫy cái tờ đó cho một cô giám thị, cô ấy bảo, em ở phòng nào, chỉ vào một trong hai phòng: Dạ, phòng này! Có tên em không? – Dạ có, đồng thời chỉ vào danh sách cái tên dễ thương thiệt dễ thương của mình . Thế là cô ấy cầm cái tờ giấy của mình, gấp làm đôi trước ánh mắt ngạc nhiên ngỡ ngàng của mình , bảo: em lấy lộn giấy cam kết của phòng bên kia rồi, số hiệu cam kết của hai bên khác nhau. Thế là tiu nghỉu mất một lúc. Sau đó mới biết là phòng của mình vào chỗ ngồi mới cho viết cam kết. Ặc, chú ý nhé, không cũng mất chút thời gian đó.

  Thứ 2: Chỗ cất đồ. Nếu biết trước vào phòng thi không được mang theo gì ngoài Confirmation ticket (mà sẽ được thu cái này ngay khi vào phòng) và hộ chiếu hoặc chứng minh thì mình sẽ chẳng mang thêm cái gì theo. Tìm chỗ để cất đồ cũng ngốn của mình tí thời gian. Chả là hôm đó C6 có tổ chức thi TOEIC nữa, khi mình được chỉ Go upstair để cất đồ thì mình… lớ ngớ, lên tới nơi một đống lộn xộn các thí sinh thi TOEIC vừa ra. Thế là chạy xuống, hỏi lại cụ thể là cất đồ ở đâu, mới được chỉ cho một dãy tủ, giống như tủ cất đồ ở siêu thị, cất vào, bọc chìa khóa cẩn thận. Chạy lên chạy xuống thở hộc hộc, mất sức uổng phí, tiếc!

  Thứ 3: Vào phòng thi. Vừa bước vào phòng thi sẽ có một cái bàn ở ngay cửa, yêu cầu mình đặt nước uống và đồ ăn nếu có mang theo ở cái bàn đó – điều này cũng đồng nghĩa với việc trong quá trình thi không được uống nước, nếu muốn uống lại phải leo lên cái bàn nhỏ ở ngay cửa = mất thời gian làm bài của mình. Mà thời gian trong thi TOEFL ai đã từng nghe qua chắc cũng biết! Kinh khủng kinh khủng!

  Àh, ở chỗ vào phòng thi mình sẽ được test security, rồi ngồi trước một cái webcam để chụp hình, cái hình này sẽ hiện cũng với thông tin của mình trên screen trước khi bấm máy bắt đầu. Mình nghĩ chắc cái hình này cũng dùng để dán trên bảng điểm luôn quá. Lần sau đi thi tự hứa với lòng sẽ mặc đồ đẹp hơn một chút , mặc áo đẹp thôi, còn quần thì mặc gì cũng được , miễn sao thoải mái thôi, cái hình không chụp nguyên người đâu. Lần sau mình sẽ mặc quần cụt đi thi cho thoải mái. Àh, nếu ai không chịu được máy lạnh thì mang áo khoác vào phòng thi nhé, mình ngồi ngay dưới cái máy lạnh, lạnh kinh khủng luôn!

  Thứ 4: Giờ thi. Giờ thi ghi trên lịch là 11:00. Nhưng mình có thể vào lúc nào cũng được từ sau 10:30 (là Reporting hour đó ) mà không cần phải đợi ai đọc tên, mà cũng làm gì có ai đọc tên cho mình vào. Cứ vào đến phòng thi, thấy chỗ nào dán tên mình, đọc xong cái nội quy thi là vào phòng. Ổn định xong là có thể thi ngay mà không đợi ai cả! Lần sau mình rút kinh nghiệm sẽ vào phòng thi sớm, vì lúc mình đang thi Listening thì các thí sinh vào trước đang thi Speaking, dẫu headphone có cách âm cũng không thể nào 100% được, nên chuyện bị phân tâm là có thể. Tiêu chí cái gì tránh được thì tránh, lần sau sẽ đi thi sớm. Lần sau sẽ đến phòng thi lúc 10h, làm nhanh gọn lẹ để 10h30 là dzọt vào phòng thi liền! (tại lúc đầu thấy tên mình tít lít ở dưới nên đợi đọc tên – Hix)

  Thứ 5: Nội dung thi nè. Đầu tiên là thi Reading. Phần này lúc mình ôn là cũng biết có từ 4 đến 5 pasages, mỗi bài dài khoảng 700 từ và có khoảng 14 câu cho mỗi bài. Nếu phần Reading mà mình thi có 5 đoạn thì sẽ có 2 đoạn không tính điểm, tuy nhiên 2 đoạn đó là đoạn nào thì có trời biết, người chấm thi biết chứ mình không được biết. Nên tốt nhất là làm tốt tất cả những gì cái máy tính ấy yêu cầu mình làm.

  Đầu tiên mình sẽ làm Passage 1 trong vòng 20’

  Sau đó là 2 passages tiếp theo trong 40’ (***)

  Và lúc đó mình có tiếp 2 passages 40’ nữa. Mình nghĩ nếu phần Reading mà 5 passages thì phần nghe sẽ có 2 phần = 6 bài nghe, nếu phần Reading mà có 3 bài thì phần Listening sẽ có 3 phần = 9 bài. Cái này mình chưa kiểm chứng. Ai có kinh nghiệm hơn thì chỉ giùm nhé!

  Chỗ mình để (***) là một sự cố mà mình không thể tiên liệu trước được.

  Làm xong 2 passage đầu, tự nhiên… mắc tè kinh khủng . Định bụng là sẽ xin giám thị ra ngoài liền. Nhưng sau khi kết thúc 3 bài reading, đến chỗ *** đó, mình vẫy tay ra hiệu cho giám thị, trình bày cái nhu cầu cơ bản nhất, đầu tiên nhất trong tháp nhu cầu Maslow cho các cô ý và các anh ý nghe, dù rất thông cảm với mình nhưng cô ý cũng phải nói: Chị ráng… nhịn đi. Mình bảo: Em không ráng được, ráng thì sao làm bài? Vừa được chị ấy gật đầu thì hỡi ôi, màn hình tự động thông báo cho mình 2 passages kế tiếp trong phần Reading, thế là… Tự nguyện ráng thiệt. Dzã man dzã man! Cái nhu cầu sinh lý tối thiểu nhất của một người! Mình định sẽ không bao giờ nói cái bí mật xấu hổ này ra, nhưng sáng nay gặp chị bạn đồng nghiệp cũng chuẩn bị thi, nói nhỏ nhỏ cho chị ấy nghe thì anh bạn đồng nghiệp nghe được. Và… tèng téng teng, anh chàng cũng bị y chang như vậy ở lần thi đầu tiên, mà vì xấu hổ nên không chia sẻ cho mình. Nhưng anh ấy còn tệ hơn mình là phải … ráng cho đến hết phần Listening, còn mình vừa xong phần Reading là lo phi lên tầng 2 liền. Có thể tại mấy cô giám thị thấy mình tội nghiệp quá chứ mình nghe cái vụ cấm ra ngoài trong giờ thi bất kể lý do gì là có đó nhé! Bạn nên cẩn thận, hoặc ít uống nước hoặc đừng uống nước luôn, nói chung là phải cận thận với cái hệ bài tiết của mình cho chắc ăn. Lo vậy không có thừa đâu. Và cũng nhớ tìm cái WC trước khi vào phòng thi, cũng may là mình có tìm lúc đầu giờ rồi nên khi vào làm tiếp phần Listening thì màn hình báo đang chờ test microphone. Phù… xui mà hên!

  Listening, mình thi thành 2 phần, mỗi phần 10’, mỗi phần gồm 1 conversation + 1 lecture về một academic topic + 1 lecture có discussion trong lớp về một academic topic. Giữa hai phần có bước chuyển, còn trong từng phần 10’ sẽ được tính giờ liên tục (dĩ nhiên là không tính giờ nghe, chỉ tính giờ trả lời câu hỏi), nên mình sẽ ko được biết mỗi bài nghe trong một phần như vậy có bao nhiêu câu hỏi. Lúc đó chỉ biết đợi chuyện gì đến sẽ đến thôi…

  Thứ 6: Break time. Sau khi thi xong Listening sẽ có 10’ nghỉ. Mình phải mang Hộ chiếu hoặc chứng minh ra khỏi phòng thi, nhất định phải ra khỏi phòng thi nhé, đúng 10’ nhé, không được sớm hơn không được trễ hơn. Vì sau đúng 10’ sẽ có một cô giám thị mở cửa ló ra kêu mình vào. Nên đừng đi xa quá khu vực thi khi gần hết break time, cũng đừng vào sớm vì bị đuổi ra như mình là cái chắc!

  Thứ 7: Sau break time là giờ Speaking và Writing. Hai phần này tổng cộng chỉ khoảng 70 phút nên bạn nên uống ít nước để thi nói tốt hơn. Sau khi thi nói là đến phần writing. Vậy là thi TOEFL iBT xong rồi đó!

  Àh, một chút chú ý nữa, mình chuẩn bị đi thi là lúc 10h, ăn sáng thì lúc 8h, nên khi thi xong khoảng 3h30 chiều là mình đói muốn xỉu luôn. Bạn nên mang theo bánh để ăn ở giờ break time. Bánh này cũng được để ở cái bàn nhỏ nhỏ lúc mình vào phòng đó. Đừng để ở Tủ cất đồ. Vì đúng giờ Break time, cô giám thị sẽ yêu cầu mình giao chìa khóa tủ cho cô ấy, đề phòng mình ôn bài đó mà! Sau đó, lúc vào phòng sẽ có security lần 2, trình chứng minh hoặc Hộ chiếu nữa.

  Thêm một ý này nữa, trong lúc thi, khi nào mình thấy chắc chắn rồi thì hãy bấm continue. Thật ra nếu mình đợi lâu quá thì máy cũng tự chuyển phần thôi, nhưng ý mình là, người thi có thể du di một ít thời gian chuẩn bị khi bấm nút continue, nên hãy làm sao có lợi nhất cho mình thì được rồi.

  Nói chung là vậy (mà cũng chi tiết quá ấy chứ nhỉ!) Chúc mọi người chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, đừng để bị động như mình. Mình thích câu “You can never predict, but you can always prepare.” lúc nào cũng xuất hiện trên banner của English Time Forum ở một vị trí trung tâm. Cái duy nhất mình có thể làm được là Prepare, tại sao lại không làm nhỉ?
  Admin
  Admin
  Admin
  Admin

  Scorpio Chinese zodiac Monkey
  Tổng số bài gửi : 54
  Points : 90
  Danh tiếng : 5
  Join date : 05/11/2010
  Age : 26
  Đến từ : Hiệp hòa bắc giang

  Xem lý lịch thành viên http://tienganh.forumvi.com haanh0312@yahoo.com

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Kinh nghiệm lần đầu "lâm trận" TOEFL iBT

  Bài gửi by tienganh on Tue Nov 09, 2010 3:58 pm

  quá quyết liệt yy05
  tienganh
  tienganh
  Học viên
  Học viên

  Tổng số bài gửi : 18
  Points : 22
  Danh tiếng : 4
  Join date : 06/11/2010

  Xem lý lịch thành viên

  Về Đầu Trang Go down

  Về Đầu Trang

  - Similar topics

   
  Permissions in this forum:
  Bạn không có quyền trả lời bài viết